ปัญหางาน กันซึมดาดฟ้า ต้องทำยังไงไม่ให้กลับมารั่วเหมือนเดิม


Facebook


Line


Youtube

ปัญหางานกันซึมดาดฟ้า ต้องทำยังไงไม่ให้กลับมารั่วเหมือนเดิม

        เป็นเรื่องที่เป็นปัญหากันมาอย่างยาวนานกับดาดฟ้ารั่วซึม ที่แก้ไปยังไงก็กลับมารั่วซึมอีก สาเหตุเป็นเพราะอะไร  และจะต้องทำ กันอย่างไร เพื่อให้เรื่องดาดฟ้ารั่วซึมนี้หยุด จบ ไม่รบกวนชีวิตเรา บทความนี้มีคำตอบ! 


สิ่งที่เราอาจคาดไม่ถึง เกี่ยวกับสาเหตุของดาดฟ้ารั่วซึ
 
ปัญหาหลักของดาดฟ้ารั่วซึมเพราะมีรอยแตกร้าว ขอบมุมพื้นและผนังดาดฟ้าเกิดรอยแตกร้าว แต่ไม่ได้รับการแก้ไข
 
ดาดฟ้ารั่วซึมเนื่องจากมีการติดตั้งวัสดุต่างๆที่ผิดประเภท ไม่เหมาะสม บนดาดฟ้า ส่งผลให้เกิดรอยแตกร้าว หรืออีกปัญหาคือเกิดจากการอุดตันของช่องระบายน้ำ

ทีนี้เราจะมาอธิบายปัญหาแต่ละข้อให้ชัดเจนยิ่งขึ้นดังนี้

 
 
1. บนดาดฟ้ารั่วซึมเพราะมีรอยแตกร้าว
รอยแตกร้าวบนพื้นผิวดาดฟ้าที่เป็นคอนกรีต  สาเหตุเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ร้อนจัดและเย็น ทั้งจากแสงแดด ฝน ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ทำให้พื้นผิวคอนกรีตดาดฟ้าเกิดการยืดและหดตัวจนเกิดเป็นรอยแตกร้าว หากไม่มีการตรวจสอบ ไม่ทำ กันซึมดาดฟ้า เมื่อฝนตกและเวลาผ่านไป น้ำอาจซึมเข้าสู่รอยแตกร้าวจนลึกเข้าไปถึงโครงสร้างจนเกิดเป็นสนิม และทำให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างอาคารได้
เราจึงต้องทำกันซึมเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่จะตามมา
 
2. ขอบมุมพื้นและผนังดาดฟ้าเกิดรอยแตกร้าว
รอยต่อตามขอบมุมรอยต่อระหว่างพื้นและผนังบนดาดฟ้า ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความเสี่ยง ทำให้ดาดฟ้าเกิดการรั่วซึม หากปล่อยไว้นาน ไม่จัดการกับรอยต่ออย่างเหมาะสม  รอยแตกร้าวต่างๆ จะยิ่งขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เมื่อฝนตกจะทำให้น้ำและความชื้นจะสะสมอยู่ ทำให้เกิดเชื้อรา ตะและน้ำซึมเข้าไปสู่โครงสร้างได้เช่นกัน ทำให้โครงสร้างมีโอกาสเป็นสนิทได้
 กันซึมดาดฟ้า ควรเน้นย้ำบริเวณขอบ ควรยกจากพื้นประมาณ 10-15 ซม
 
3. ดาดฟ้ารั่วซึม เพราะช่องระบายน้ำอุดตัน
สาเหตุนี้เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด และแก้ไขได้ง่ายที่สุด ดังนั้น หมั่นตรวจสอบดาดฟ้าอย่าให้มีเศษใบไม้กิ่งไม้ทับถมช่องระบายน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วมขังบนดาดฟ้า เท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องดาดฟ้ารั่วซึมได้เป็นอย่างดี
 
4 . ดาดฟ้ารั่วซึม เพราะคิดว่ามีการทำ กันซึมดาดฟ้า เอาไว้แล้วหรือ ใช้วัสดุในการทำผิดประเภท
  จึงไม่ได้จัดการอะไรต่อ น้ำยาที่ใช้ผสมคอนกรีตตอนนำมาใช้เทสร้างดาดฟ้า ไม่ได้มีหน้าที่ป้องกันน้ำรั่วซึมอย่างที่เข้าใจ การทำงานของมันคือ ช่วยลดน้ำในคอนกรีต ทำให้คอนกรีตมีความแน่นและมีความทึบน้ำ น้ำจึงเข้าไปได้ยากมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในส่วนนี้ถ้าไม่ได้มีการติดตั้งระบบ กันซึมดาดฟ้า เพิ่มเติม เนื้อคอนกรีตก็ยังต้องเจอแดด ฝน สุดท้ายแล้วก็จะเกิดการแตกร้าว น้ำรั่วซึมเข้าไปได้เช่นเดิม


การเลือกกันซึมดาดฟ้า ให้เหมาะสมกับปัจจัยในหลายๆอย่าง  โดย กันซึมดาดฟ้า ที่ดีและทนทานที่สุด คงหนีไม่พ้นตัว Polyurethane Waterproof Rubber

 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก้ขึ้นอยู่กับงบประมาณของทางลูกค้า โดยกันซึมของทางบริษัทมีทั้งระบบ Acrylic Waterproof และ Polyurethane Waterproof   โดยความแตกต่างมีดังนี้ 

1  ความทนทาน  ตัวกันซึมชนิด Polyurethane Waterproof มีความทนทาน ความยืดหยุ่น ที่ดีกว่า

 2 ผิวสัมผัส Polyurethane Waterproof มีผิวสัมผัสที่คล้ายใบบัวน้ำซึมผ่านได้ยาก
ส่วน Acrylic เป็นผิวสัมผัสที่หยาบกว่า

 3 ความทนต่อการแช่น้ำ ตัว Polyurethane waterproof Rubber สามารถแช่น้ำได้นาน และทนกว่า Acrylic waterproof 

 4 ราคา ตัว Acrylic Waterproof มีราคาที่ถูกกว่าพอสมควร แต่ต้องหมั่นคอยเช็คสภาพหน้างาน 

สรุปการแก้ไขปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และบางอย่างเจ้าของบ้านอย่างเราๆ ยังสามารถทำเองได้ ด้วยการเลือก กันซึมดาดฟ้า หลังคา ที่มีคุณภาพ และทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง  แต่ถ้าเกิดปัญหาหนักจนฝ้าบวม ฝ้าทะลุ ควรต้องเรียกช่างที่มีความชำนาญมาช่วยแก้ไข ส่วนบ้านที่สร้างใหม่  ก้แนะนำให้ทำกันซึมดาดฟ้าไว้เพื่อกันรั่วซึมเป็นดีที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาหลายๆอย่าง

Facebook


Line


Youtube